Phòng tránh ngã tại nhà đối với người cao tuổi

Việc bị ngã dễ gây đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người cao tuổi, giảm khả năng tự lập của người có tuổi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hậu quả nặng nề hoặc tử vong, do vậy cần hiểu và có biện pháp phòng ngừa việc ngã ở người cao tuổi để đề phòng những biến chứng.

phòng-tranh-vap-nga-nguoi-gia

Tuổi thọ tăng lên, con người cần nhu cầu chăm sóc sức khỏe và bệnh tật cũng tăng lên. Người cao tuổi dễ bị bệnh tật tấn công bởi sức khỏe và hệ đề kháng bị gặm nhấm dần bởi cỗ máy thời gian, ngoài ra khi có tuổi, chấn thương dễ đến với người già, đặc biệt là hiện tượng bị ngã rất nhiều người gặp phải trong sinh hoạt thường ngày. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, có tới 28 – 35% số người tuổi cao tr4een 64 tuổi bị ngã hàng năm, nếu thống kê đối với độ tuổi trên 70 thì còn số này còn tăng lên đến 42% là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Tại bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh bị ngã cho người cao tuổi để tránh chấn thương và những hậu quả không đáng có nhé.


Tại sao người cao tuổi hay bị ngã?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị ngã cho  người cao tuổi gồm cả các nguyên nhân chủ quan và khách quan, tuy nhiên đều tập trung từ nguyên nhân sức khỏe của người cao tuổi đã giảm sút hơn so với người bình thường.

nguoi-cao-tuoi-can-than-de-bi-nga

Những nguyên nhân chủ quan: sức khỏe giảm sút trong nội tại cơ thể của người già, những nguyên nhân dẫn đến suy giảm hệ thống sức khỏe nhanh chóng làm rối loạn sự thăng bằng, rối loạn thị lực, suy giảm chức năng các cơ quan vận động (thoái hóa khớp, rối loạn dáng đi, teo cơ…). Khi đã có tuổi, người già dễ bị ốm hơn, phục hồi sức khỏe chậm.

Nguyên nhân khách quan: Nguyên nhân khách quan dẫn đến người cao tuổi bị ngã đến từ những yếu tố xung quanh như sự thiếu ánh sáng, vận động khó khăn dễ va vấp, nền trơn… do đó người cao tuổi dễ bị ngã tại những nơi như trong nhà tắm, nơi cầu thang, ghế, bậc, khi lên xuống giường…


Cách phòng tránh hiện tượng bị ngã cho người cao tuổi.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, có thể phòng tránh và giảm thiểu được hiện tượng bị ngã đối với người có tuổi bằng các biện pháp can thiệp kết hợp như:

+ Thay đổi môi trường giúp cải thiện sức khỏe cho người có tuổi;

+ Luyện tập hàng ngày giúp cải thiện thăng bằng, cải thiện cơ xương khớp;

+ Điều trị bệnh phối hợp và lựa chọn các loại thuốc hợp lý đối với người cao tuổi;

+ Hướng dẫn và khuyến khích sử dụng các công cụ trợ giúp di chuyển khi cần thiết…

Trong các yếu tố trên, hai yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất là việc thay đổi môi trường và thường xuyên tập luyện giúp cải thiện hiệu quả sức khỏe đối với người cao tuổi, phòng tránh tốt nguy cơ ngã tại nhà.

Thay đổi môi trường

Việc lựa chọn thay đổi những yếu tố môi trường bên ngoài vô cùng hữu ích và cần thiết đối với người cao tuổi, giúp loại bỏ những nguy cơ, tăng cường sự an toàn trong gia đình, giảm thiểu sự trơn trượt dễ gây nên ngã, chống vấp. Cụ thể như:

– Lát gạch chống trơn ở nhà tắm, dùng thảm chùi chân chống trơn. Những vị trí như nhà vệ sinh, nhà tắm nên ở gần phòng ngủ, bố trí nhà cửa gọn gàng, không thả các súc vật như chó mèo trong nhà dễ quấn chân đối với người cao tuổi và nền nhà luôn giữ cho khô ráo.

– Bổ sung ánh sáng, tay vịn cho cầu thang, phòng ngủ, bố trí gọn gàng ngăn nắp các vật dụng trong nhà. Những vật dụng thường ngày hay sử dụng như điện thoại, kính nên để những nơi vừa tầm tay, dễ cầm dễ lấy.

– Sử dụng giày dép phù hợp: người cao tuổi không  nên sử dụng giày dép cao và khuyến khích sử dụng các dụng cụ hỗ trợ trong di chuyển. Nên lựa chọn các loại dép có đế bằng, có nhiều ma sát, mềm mại, hợp chân bởi người già hay gặp những vấn đề về bàn chân như chai chân, loét chân khi tổn thương, dễ mắc bệnh thoái hóa khớp (đặc biệt ở ngón chân cái)

– Sử dụng dụng cụ trợ giúp: Những dụng cụ trợ giúp co người cao tuổi di chuyển có thể kể đến như gậy chống, khung đi, xe lăn rất cần thiết khi người già bị mất thăng bằng, mắt kém, đau khớp, bệnh parkison, cơ teo yếu… Nên nhớ rằng đối với gậy chống thì phần nhiều cải thiện yếu tố tâm lý, không giúp chịu trọng lực cơ thể. Hiện nay có những loại gậy 3 – 4 chân cũng rất tốt giúp người cao tuổi đi lại, chịu lực và thăng bằng tốt hơn. Đối với những người cao tuổi khi sử dụng dụng cụ trợ giúp thì gia đình nên ở các tầng không quá cao, không leo thang, một số trường hợp cần người giám sát.

Luyện tập thể thao để giảm khả năng bị ngã

Mục đích việc luyện tập thể thao thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh của hệ cơ, cải thiện dáng đi và sự thăng bằng của cơ thể, từ đó giúp phòng tránh rất tốt khả năng bị ngã của những người có tuổi. Có thể dễ dàng tập luyện cá nhân hoặc tập thể, ưu tiên những bài tập luyện nhẹ nhàng nhưng đều đặn, tuy nhiên tốt nhất trước khi lựa chọn tập luyện thì người cao tuổi nên khám sức khỏe để được tư vấn hình thức tập luyện nào là phù hợp cho cơ thể.

Có thể tham khảo một số môn thể thao phù hợp với đại đa số người cao tuổi như tập thái cực quyền, luyện tập thăng bằng (ngồi tre4en bóng, đứng 1 chân…), đi bộ, đạp xe…

 

 Tư vấn từ ThS. BS. Ngân Thị Hồng Anh

tang-cuong-the-thao-tang-su-thang-bang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *