Những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị Giảm thính lực

benh-suy-giam-thinh-luc-o-nguoi-gia

Giảm thính lực hoặc nặng có thể dẫn đến mất thính lực là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi, hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu báo hiệu căn bệnh mất thính lực này nhé.

Sau đây là những dấu hiệu suy giảm thính lực, hãy lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể đặc biệt là người cao tuổi bởi đôi khi có thể do chủ quan mà bạn vô tình không nhận ra.


Ù tai hoặc nghe có tiếng vo vo trong tai

Giảm thính lực trong thời đại công nghệ ngày nay không chỉ xuất hiện đối với người già mà ngay cả những người trẻ vẫn có nhiều trường hợp bị mắc phải chứng bệnh này. Dấu hiệu ù tai hoặc nghe có tiếng vo vo trong tai là dấu hiệu sớm cảnh báo cho chứng suy giảm thính lực. Ban đầu những dấu hiệu này nhỏ và không rõ ràng, đôi khi bạn có thể cảm nhận khi không gian thực sự yên tĩnh. Đến khi xuất hiện thường xuyên và liên tục, rõ ràng hơn có nghĩa là đã có sự tổn thương dây thần kinh ở trong tai.

Ở những người trẻ tuổi, việc sử dụng tai nghe chính là một trong những yếu tốt góp phần gây tổn thương thính lực, chính vì vậy những người trẻ cũng không nên chủ quan với chứng bệnh này, việc giảm thính lực có thể diễn ra neeys bạn nghe nhạc trong khoảng thời gian 8 – 15 phút ở âm lượng tối đa. Nếu bạn nghe thấy có tiếng kêu vo vo hoặc là bị ù tai tạm thời khi dừng nghe nhạc thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang nghe nhạc quá lớn. Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng tai nghe đút lỗ tai (sử dụng phổ biến nhưng khá nguy hiểm) bởi nó gần với màng nhĩ, nên sử dụng tai nghe cản tiếng ồn (loại chụp qua tai) bởi chúng giúp giảm tiếng ồn bên ngoài, bạn không phải vặn volume quá lớn.

benh-u-tai-nguoi-cao-tuoi


Hiện tượng mất thăng bằng

Nếu bạn thường xuyên nhận thấy mình bị vấp ngã thì không nên đổ lỗi cho bản thân vụng về mà khuyến cáo bạn nên đi khám bác sĩ. Ống tai trong gửi tín hiệu tới não để nhận tín hiệu giữ thăng bằng, việc tổn thương tai trong có thể khiến não bị mất kiểm soát sự thăng bằng.

Chứng hay quên

Trí nhớ của bạn phần nhiều dựa trên những gì mà bạn nghe được, thật khó để nhớ khi mà bạn nghe thấy không rõ ràng hoặc là không nghe thấy được.

Khi có tuổi, chứng suy giảm thính lực có thể là một chỉ báo khiến suy giảm về tâm thần. Một nghiên cứu trên JAMA Internal Medicine phát hiện trong trên 2000 trường hợp người tuổi trên 70, những người mắc chứng suy giảm thính lực cũng bị suy giảm kỹ năng tư duy nhanh hơn trong giai đoạn nghiên cứu (6 năm). Suy giảm thính lực thường dẫn đến cô lập xã hội – một yếu tố gây suy giảm nhận thức, ngoài ra, khi mắc bệnh thì não cũng phải cần thêm năng lượng để xử lý âm thanh gây tổn hại đến tư duy và trí nhớ của người mắc bệnh.

chung-hay-quen-nghenh-ngang


Đau tai khi nghe thấy tiếng ồn lớn

Tiếng còi tàu ầm ầm hay tiếng còi ô tô gây ồn ào rất khó chịu nhưng những âm thanh này không gây đau. Đối với người bị suy giảm thính lực thì tai bạn ít có khả năng cản lại những tiếng ồn lớn, kết quả khiến tai bạn bị đay khi có những tiếng động ồn ào xung quanh. Cơn đau khó tả nhưng rõ rệt và âm ỉ, nếu bạn có những dấu hiệu trên hãy tới cơ sở y tế để kiểm tra ngay nhé.

Bạn liên tục hỏi “Cái gì?”

nguoi-cao-tuoi-de-bị-ngenh-ngang

Nếu bạn cảm thấy khó nghe ở những nơi có nhiều âm thanh ồn ào thì đừng vội đổ lỗi cho tiếng ồn hoặc âm thanh kém. Một đôi tai hoạt động tốt có thể nhận biết được những gì bạn muốn nghe trong phòng ồn ào, nếu không thì đó có thể là dấu hiệu sớm của việc suy giảm thính lực.

Hãy lắng nghe những phản ứng và dấu hiệu của cơ thể nhé, đặc biệt là người có tuổi để đi khám bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bệnh sớm có thể có những biện pháp phòng ngừa và chữa trị một cách có hiệu quả nhé.

(BS Cẩm Tú – tổng hợp Theo MSN/ Univadis)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *