“Chuyện phòng the” đối với người cao tuổi

Hầu hết những người có tuổi đều có ham muốn và tận hưởng khả năng hoạt động tình dục một cách tích cực và thỏa mãn một cách bình thường. Việc sinh hoạt tình dục một cách thường xuyên sẽ giúp duy trì khả năng tình dục ở người có tuổi, tuy nhiên theo thời gian, đối với từng người có thể nhận biết được sự đáp ứng nhu cầu tình dục của cơ thể có phần chậm chạp đi, Đó là quá trình lão hóa bình thường của cơ thể!

sinh-hoat-tinh-duc-o-nguoi-gia


Những thay đổi sinh lý của cơ thể theo độ tuổi

Đối với trường hợp nữ giới, sự thay đổi của cơ thể theo tuổi tác khiến độ đàn hồi của âm đạo thay đổi, hầu hết ở các phụ nữ khả năng tiết dịch kém hơn khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt và việc đạt khoái cảm. Việc này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các loại dầu bôi trơn theo chỉ định của dược sĩ.

Đối với nam giới, những thay đổi có phần rõ rệt hơn, thể hiện ở việc có thể cần nhiều thời gian hơn để đạt được sự cương cứng của dương vật, hoặc có thể thời gian cương cứng không kéo dài lâu và không đạt được độ lớn như thời trai trẻ, cảm giác của việc xuất tinh cũng ngắn hơn, đồng thời khi đạt được cực khoái thì việc mất cương cứng cũng nhanh hơn và để lặp lại độ cương cứng cần một thời gian dài, có một số người phải sử dụng biện pháp kích thích bằng tay. Khi đàn ông càng lớn tuổi, hiện tượng bất lực càng gia tăng, đặc biệt ở những người có tiền sử về bệnh tim mạch, cao huyết áp và đái tháo đường. “Bất lực” là trạng thái mất khả năng đạt và duy trì độ cương cứng đủ của dương vật để giao hợp.

Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bạn, một số tình trạng có thể thay đổi được tốt hơn thậm chí có thể hoàn toàn chữa trị được.

nguoi-cao-tuoi-de-thay-doi-sinh-ly


Những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng suy giảm khả năng tình dục

Bệnh tim mạch: Trong cuộc sống có rất nhiều người mắc bệnh tim (hoặc bệnh về tim mạch nói chung) e ngại rằng việc quan hệ tình dục có thể làm tái phát bệnh gây nguy hiểm. Thực ra trên thực thế nguy cơ này rất thấp, đặc biệt hãy tham khảo lời khuyên từ bác sĩ của bạn. Đa số chúng ta đều có thể bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại bình thường sau 3 – 4 tháng từ khi bị một cơn đau tim.

Bệnh đái tháo đường: Hầu hết người bị bệnh đái tháo đường không gặp trở ngại rủi ro nào khi quan hệ, tuy nhiên đây lại là một trong số những nguyên nhân gây nên bất lực. Điều trị bệnh lý theo y khoa hiện đại có thể thành công trong đa số trường hợp.

Bệnh đột quỵ: Khả năng hoạt động tình dục của người mắc bệnh ít bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ và  cũng khó lòng xảy ra khi gắng sức lúc quan hệ. Người bệnh có thể sử dụng những thiết bị y khoa để hỗ trợ bệnh.

yeu-to-gay-giam-chuyen-phong-the

Bệnh thấp khớp: căn bệnh này gây trở ngại rất lớn trong hoạt động tình dục bởi sự hạn chế cử động cũng như cảm giác đau đớn, người bệnh dễ rơi vào tình trạng chán nản, thậm chí trầm cảm, không quan tâm tới tình dục nữa. Bên cạnh đó thuốc chữa trị bệnh thấp khớp cũng làm giảm ham muốn tình dục. Bệnh nhân có thể thử quan hệ vào thời điểm cơ thể ít đau đớn, ít cứng khớp nhất trong ngày hoặc dùng thuốc giảm đau trước đó 1 giờ.

Bệnh thận: bệnh lý suy thận mạn tính gây nên sự biến đổi chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Nếu điều trị và kiểm soát tốt có thể giúp cải thiện tốt việc này.

Phẫu thuật: Đa số mọi người thường lo lắng với bất cứ loại phẫu thuật nào liên quan tới các cơ quan liên quan đến bộ phận sinh dục, nhưng tin tốt là hầu như tất cả mọi người đều tìm lại được cảm giác hứng thú đối với hoạt động tình dục như trước khi trải qua phẫu thuật.

+ Phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Đây là loại phẫu thuật được thực hiện rất chính xác, hoàn toàn không ảnh hưởng tới chức năng sinh dục.

+ Phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ ngực (1 phần hoặc hoàn toàn): Mặc dù cơ thể của nữ giới lúc nào cũng có thể đáp ứng những nhu cầu của đối tác về vấn đề tình dục, tuy nhiên khi thực hiện loại phẫu thuật này thì có thể làm mất đi ham muốn và những cảm xúc.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nên vẫn duy trì hoạt động tình dục.


Những lưu ý cần thiết đối với người bệnh

Sử dụng Rượu: rượu là một tác nhân kích thích, uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng giao hợp đối với nam giới, trường hợp nữ giới sẽ khiến kéo dài làm chậm thời gian đạt được cơn cực khoái.

Sử dụng các loại thuốc (điều trị): các thuốc trong danh mục thuốc an thần, thuốc chống suy nhược, thuốc cao huyết áp có thể dẫn đến tình trạng bất lực. Một số loại thuốc làm giảm ham muốn đối với nữ giới hoặc một số loại thuốc lại làm cho nam giới khó xuất tinh.

Nếu có vấn đề hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để điều chỉnh kê toa thuốc đúng mà hạn chế những tác dụng phụ của thuốc.

Thủ dâm: Việc thủ dâm có thể hữu ích đối với những người chưa lập gia đình, những người đã ly dị vợ/chồng hoặc những người góa bụa.

Bệnh AIDS: bất kỳ ai có sinh hoạt tình dục đều đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm HIV là virus gây ra bệnh AIDS. Hoạt động tình dục quan trọng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi vì thế hãy tham khảo và có kiến thức về cách thức bảo vệ khỏi căn bệnh nguy hiểm này và những bệnh có khả năng lây qua con đường tình dục khác. Hãy nhớ rằng nguy hiểm không bao giờ đợi tuổi.


Những lo lắng về tâm lý

Sinh hoạt tình dục thường là một sự cân bằng về cả tâm và sinh lý, do đó nên giữ cho tâm sinh lý của mình được cân bằng, lạc quan sẽ khiến sự quan hệ được mạnh khỏe và trơn tru.

Đối với đàn ông chẳng hạn sự mất tự tin về tình trạng bất lực, hoặc suy nghĩ lo sợ quá nhiều bất kỳ một điều gì khác tạo thành áp lực sẽ càng dễ dẫn đến tình trạng bất lực hơn.

nhung-lo-lang-cua-nguoi-gia

Ở nữ giới, khi có tuổi thường lo lắng suy nghĩ nhiều về dáng vẻ bề ngoài chẳng hạn, dẫn đến người phụ nữ quan tâm nhiều đến vẻ đẹp sinh lý giống như thời còn trẻ, là ảnh hưởng có thể dẫn đến khả năng đạt khoái cảm trong sinh hoạt tình dục của mình.

Đa số các cặp vợ chồng đều sẽ mắc những vấn đề về tuổi tác có thể giống hoặc khác nhau tuy nhiên ít nhiều đều có ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, nên chuẩn bị sẵn tinh thần và lắng nghe sự thay đổi của cơ thể nhé.

 (Tư vấn của Bs. Đặng Quốc Bảo )

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *