Bệnh đau thắt lưng ở người cao tuổi

Bệnh đau thắt lưng là triệu chứng rất thường gặp ở người đã có tuổi, gần như không chừa một ai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa, cách điều trị hiệu quả chứng đau thắt lưng ở người cao tuổi nhé.

benh-dau-that-lung-nguoi-cao-tuoi

Chứng đau thắt lưng là bệnh lý thường gặp và gây ảnh hướng không nhỏ cũng như không ít buồn phiền bởi những phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày đối với người mắc bệnh, thậm chí có thể gây nên di chứng nặng nề. Hãy lắng nghe phản ứng của cơ thể và không chủ quan trước bất kỳ dấu hiệu nào nhé.


Một số nguyên nhân gây nên đau thắt lưng ở người cao tuổi

Có rất nhiều các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng đau thắt lưng ở người già, trong đó phổ biến nhất là 3 nguyên nhân do chấn thương (do lao động, chơi thể thao, làm việc quá sức, tai nạn…); do các bệnh thuộc hệ tiết niệu gây nên (sỏi, u, lao thận…) hoặc do thoái hóa xương khớp cũng phổ biến không kém. Trong những nguyên nhân vừa nêu trên thì nguyên nhân do chân thương – điển hình là thoát vị đĩa đệm – và thoái hóa do tuổi tác là hay gặp nhất.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép lên các rễ thần kinh sống của cơ thể. Tình trạng này thường hay gặp hơn ở nam giới, chiếm đến hơn 80% số trường hợp, đặc biệt là ở những đối tượng lao động chân tay hay phải mang vác vật nặng, ngồi hoặc đứng lâu.

Với người có tuổi, thoát vị đĩa đệm có thể do nguyên nhân từ việc loãng xương hoặc đã bị thoái hóa cột sống thắt lưng, hoặc thoái hóa đĩa đệm, hoặc có thể là cả hai (vừa thoái hóa cột sống thắt lưng vừa thoái hóa đĩa đệm). 2 trường hợp này phổ biến  là do thoái hóa sinh lý (càng cao tuổi thì tỷ lệ thoái hóa cột sộng thắt lưng và thoái hóa đĩa đệm càng cao).

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gặp ở người cao tuổi cơ bản là do thoái hóa cột sống, đĩa đệm và tác động bởi trọng lực lớn của cơ thể (do mang vác vật quá nặng, lực tác động quá mạnh hoặc cũng có thể do béo phì). Ngoài ra thoát vị đĩa đệm gặp ở người cao tuổi còn là hậu quả bệnh nghề nghiệp gây nên, những ngành nghề đòi  hỏi phải ngồi hay đứng lâu khiến cho các khối cơ chống đỡ vùng thắt lưng phải chịu một tác động kéo dài làm cho tư thế bị chùn xuống, dây chằng và sụn khớp đều phải chịu tác động gây đau. Những nghề nghiệp có thể được kể đến như là giáo viên, nhân viên văn phòng, tài xế, phi công, thợ mộc, thợ may, người bán hàng tạp hóa….

Hiện nay theo thống kê có từ 10% – 50% trường hợp thoát vị đĩa đệm từ cấp tính chuyển thành mạn tính do không được điều trị một cách kịp thời.


Đặc điểm của chứng đau thắt lưng ở người già ra sao?

Đau thắt lưng có thể diễn ra cấp tính hoặc nỗi đau ê ẩm kéo dài (mạn tính). Vị trí đau thắt lưng thường diễn ra ở khoảng 1/3 dưới lưng, giữa 2 gai mào chậu. Có thể đau ngay chính giữa cột sống thắt lưng hoặc ở phía 2 bên cột sống thắt lưng, tùy theo mức độ của bệnh mà có sự lan tỏa khác nhau.

Đau thắt lưng cấp tính xảy ra một cách đột ngột do tác động mạnh một cách tức thì như lao động nặng quá mức hoặc có thể do mang vác vận nặng sai tư thế (xách xô nặng, bê vật nặng lệch người hoặc đứng lên đột ngột, vấp ngã…) hoặc cũng có thể do nguyên nhân sỏi thận, thận ứ mủ, viêm cấp… Một số trường hợp cơn đau cấp tính do thoát vị đĩa đệm khiến cơn đau dữ dội, khó cử động, thậm chí không cử động được phải nằm yên một chỗ. Giai đoạn thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm sẽ có nguy cơ trở thành mạn tính. Với những trường hợp cơn đau cấp tính do bệnh gây nên (thận, dạ dày, túi mật…) khi tìm hiểu và giải quyết được nguyên nhân thì cơn đau thắt lưng cũng chấm dứt.

Người có tuổi hoặc những người có biểu hiện cơn đau thắt lưng cần phải tới bác sĩ khám ngay lập tức, cơn đau dù nhẹ nhưng nếu không được chuẩn đoán đúng, chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những di chứng xấu, hậu quả nặng nề. Ví dụ thoát vị đĩa đệm có thể gây nên đau dây thần kinh tọa, lâu dần dẫn đến teo cơ đùi, cẳng chân, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt thường ngày, nặng hơn nữa có thể dẫn đến rối loạn đại tiểu tiện, di chứng bại liệt toàn thân; bệnh dạ dày có thể gây loét nặng, chảy máu, thủng dạ dày….

bệnh-đau-lưng-người-cao-tuổi


Nguyên tắc trong điều trị đau thắt lưng

Như vừa trình bày ở bên trên thì triệu chứng đau thắt lưng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh đau thắt lưng đó là điều trị đúng và càng sớm càng tốt.

Xác định được đúng nguyên nhân mới có cơ sở để điều trị được chính xác và dứt điểm (điều trị triệu chứng và nguyên nhân). Khi có triệu chứng người bệnh cần lập tức điều trị càng sớm càng tốt, ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm, càng để kéo dài càng dẫn đến nguy cơ mạn tính và nhiều hậu quá khó lường, không nên tự chuẩn đoán bệnh và tự điều trị hoặc nghe theo những lời khuyên bên ngoài khi không có kiến thức về y học, do vậy hãy chăm sóc thường xuyên sức khỏe của mình nhé.

Lời khuyên của thầy thuốc: Không nên mang vác, bưng bê vật nặng đặc biệt là đối với người cao tuổi, tránh đứng ngồi quá lâu một chỗ. Trong trường hợp khi đã bị mắc bệnh rồi, hãy tích cực điều trị, hàng ngày nên vận động cơ thể một cách đều đặn, bài bản theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhé.

PGS.TS. Bùi Khắc Hậu

dieu-tri-benh-dau-lung-nguoi-gia

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *